Làm thế nào để nhận biết KHẨU TRANG VẢI KHÁNG KHUẨN?

Trang chủ Tin tức Blog Làm thế nào để nhận biết KHẨU TRANG VẢI KHÁNG KHUẨN?

Làm thế nào để nhận biết KHẨU TRANG VẢI KHÁNG KHUẨN?

Làm sao để nhận biết khẩu trang vải kháng khuẩn?

Nhìn bằng mắt thường thì người tiêu dùng sẽ không thể nhận biết được đâu là khẩu trang vải thông thường, đâu là khẩu trang vải kháng khuẩn mà chỉ có thể dựa vào cam kết, tài liệu chứng minh của nhà sản xuất.

Vậy thì cách để xem những thông tin mà nhà sản xuất cam kết có đúng hay không, người tiêu dùng có thể kiểm tra ngay bằng cách sau:

B1: Truy cập website của Sở Công Thương tại đường link -à http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/cong-bo-san-pham-det-may

B2: Nhập vào ô tìm kiếm tên doanh nghiệp: (Được in trên bao bì sản phẩm)

B3: Nhập tên Sản Phẩm: "khẩu trang kháng khuẩn" hoặc “khẩu trang y tế”

B4: Click vào nút "Tìm Kiếm"

Người tiêu dùng lập tức sẽ biết được sản phẩm mình đã mua hay đang có ý định mua có đạt chuẩn của Bộ Y Tế hay không. (Như hình minh hoạ dưới đây – là sản phẩm “khẩu trang kháng khuẩn” của Gia An)

Một chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn phải đạt được 3 yêu cầu chính như sau:

  • Thứ nhất là ngăn được những giọt bắn của người ho, người nói chuyện khi tiếp xúc gần
  • Thứ 2 là phải ngăn được virus, vi khuẩn với tính chất là lọc bụi mịn
  • Thứ 3 là lớp bên trong sẽ được kháng khuẩn, kháng virus qua nhiều lần giặt

Quy định xử phạt về việc sản xuất khẩu trang giả ra sao?

Người tiêu dùng nên biết, việc sản xuất khẩu trang giả có thể bị xử lý hình sự.

Theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP của Chính Phủ, việc sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế (trong ngành y tế gọi là “khẩu trang phẫu thuật”) không tuân theo các điều kiện về sản xuất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với hành vi này, tùy theo tính chất mức độ, động cơ và giá trị trục lợi có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì mức phạt tiền đối với hành vi sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như: Tịch thu tang vật vi phạm; Tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc và vật khác được sử dụng để sản xuất hàng giả; Buộc tiêu hủy tang vật đối với hành vi vi phạm; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;  Buộc thu hồi tiêu hủy hàng giả đang lưu thông trên thị trường.

Trong trường hợp cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì đề nghị khởi tố để điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự hiện hành về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả” và người phạm tội phải đối diện với khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc  tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài việc các cơ sở sản xuất bị xử phạt làm khẩu trang giả thì hiện tại đã có thêm quy định xử phạt những người không đẹo khẩu trang, cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

"Điều 11. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không thông báo Ủy ban nhân dân và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;

b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

…"

Thời điểm hiện tại, khi mà dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc đeo khẩu trang đã trở thành quy định bắt buộc từ ngày 16/3, người tiêu dùng cần biết những thông tin cần thiết này để lựa chọn khẩu trang cho mình và gia đình.

Facebook Chat